Có 113 lượt xem

Chuột và tác hại của chuột

| May 15, 2015 | 0 Comments

Chuột có hai răng nanh mọc liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Những chiếc răng nanh này được giữ gìn và rèn giũa chủ yếu bằng cách mài mòn vào nhau và liên tục gặm nhấm vào các vật thể. Chúng có thể gây ra việc hỏa hoạn từ việc cắn phá các đường dây điện, dây cáp và phá hoại các vật dụng trong nhà, công ty,… Không những thế, chúng còn gây ra các căn bệnh truyền nhiễm khác như dịch hạch, sốt, tiêu chảy, nôn mửa…Những hiểm họa mà loài gặm nhấm này gây ra cho sức khỏe con người cũng như nền kinh tế là rất rõ ràng. Có ba loại chuột chính thường thấy là chuột cống, chuột mái và chuột nhắt (chuột nhà).

chuot nha 2Chuột mái: có chiều dài trung bình của cơ thể từ 16cm – 20 cm, đuôi dài từ 19cm – 25 cm. Chúng ở các vị trí trên cao của tòa nhà, làm tổ trên mặt đất, trên cao và tìm kiếm thức ăn trên mặt đất..

Chuột cống: có cơ thể to chắc hơn và có tập tính thường xuyên đào đất. Chiều dài cơ thể từ 18cm – 25 cm và đuôi dài từ 15cm – 21cm. Chúng thường cư ngụ trong các hang bên dưới đất, dọc theo bên bờ các đường cống, hệ thống thoát nước gần nguồn thức ăn như các khu vực rác thải. Nếu như nguồn thức ăn bên ngoài khan hiếm hoặc khi mật độ dân số chúng gia tăng, chúng có thể tấn công vào bên trong nhà để kiếm thức ăn.

Chuột nhắt: cũng rất phổ biến trong khu vực con người sinh sống, có thể được tìm thấy trong các khu vực chế biến thức ăn. Do kích thước nhỏ bé nên chúng có khả năng sống sót gần như hầu hết các nơi và khu vực hoạt động của chúng hiếm khi vượt quá 8m. Cơ thể chuột nhắt dài từ 6cm – 9cm, đuôi dài từ 7cm – 10 cm.

Nguyên tắc kiểm soát và ngăn ngừa chuột tấn công
Để hạn chế chuột tấn công vào trong nhà, công ty, nhà xưởng, khu chung cư… chúng ta cần phải thực hiện kết hợp 3 biện pháp sau đây:
• Đảm bảo điều kiện vệ sinh: Các khe kẽ như bên dưới chân cửa.. liên quan đến việc kiểm soát chuột lâu dài. Nơi nào có nhiều chuột nghĩa là nơi đó có nhiều thức ăn cho chúng. Vì vậy, cần hạn chế nguồn thức ăn của chúng bằng cách đảm bảo việc vệ sinh nhà bếp và khu vực chứa thức ăn. Bên cạnh đó, cần phải đóng kín các kho rác, bảo quản kỹ thức ăn thừa để ngăn chặn đường thức ăn của chuột.
• Phòng tránh, ngăn chặn sự xâm nhập của chuột: Về lý tưởng mà nói, cách tốt nhất trong kiểm soát chuột là làm sao để cho chúng không tìm thấy đường vào bên trong tòa nhà. Nhìn chung, tất cả các khe, kẽ lớn hơn 1.3cm cần phải được làm kín lại. Các lối vào nơi mà tập trung các loại đường ống sẽ là nơi chuột vào. Do đó, các khe hở xung quanh các đường ống như điện, nước, nước thải, đường điều hòa, thông hơi cũng cần được trám lại. Ngoài ra, dùng tấm kim loại hoặc ván gỗ nẹp vào chân cửa có thể tránh việc chuột gặm chui vào.
• Giảm mật độ chuột: Các phương pháp diệt chuột dùng hóa chất và không dùng hóa chất có thể tiêu diệt hiệu quả lượng chuột hiện có đang tấn công trong nhà bạn. Việc kết hợp các biện pháp thường mang lại hiệu quả cao hơn và hiệu quả kiểm soát chuột được lâu dài hơn. Bên cạnh đó, mỗi loại chuột có đặc tính khác nhau. Nếu không hiểu những đặc tính đó, kết quả mang lại có thể không được như mong muốn, đôi khi còn gây ra nhiều phiền toái cho khách hàng.

CÔNG TY DIỆT CHUỘT THANH HƯNG

Tin liên quan

Tags: , , , , ,

Category: LOÀI CHUỘT

About the Author ()

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *